» Mẹo Cược » Đá phạt trực tiếp là gì? Hướng dẫn cách đá phạt trực tiếp mới nhất
Tìm hiểu đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp là gì? Hướng dẫn cách đá phạt trực tiếp mới nhất

Đá phạt trực tiếp luôn đóng vai trò quan trọng trong kết quả trận đấu bóng. Vậy bạn có hiểu đá phạt trực tiếp trong bóng đá là gì không. Luật đá phạt trực tiếp như thế nào, khi nào thì xảy ra tình huống phạt trực tiếp bóng đá. Những thắc mắc đó sẽ được One88 lý giải qua bài viết dưới đây.

Đá phạt trực tiếp?

Đá phạt trực tiếp là một hình thức đá trực tiếp, khi quả đá phạt có thể thực hiện trực tiếp tới khung thành của phía đối phương. Tức là, một đội được  hưởng một cú đá cố định khi đối phương bị vi phạm những điều luật bị cấm trong bóng đá. Bị phạt có thể là do lỗi, do chạm tay, việt vị,… Trường hợp địa điểm phạm lỗi ngoài vòng cấm, thì lúc đó sẽ là một quả phạt đền, trừ gián tiếp.

Tìm hiểu đá phạt trực tiếp

Tìm hiểu đá phạt trực tiếp

Các tình huống lỗi đá phạt trực tiếp

Những tình huống lỗi đá phạt trực tiếp thường là các pha phạm lỗi nghiêm trọng của các phòng thủ bên phòng ngự và tấn công. Ở phạm vi khoảng cách tối thiểu 16m50 tính từ cầu môn. Theo luật trong bóng đá của FIFA thì những tình huống phạm lỗi sau khiến trọng tài có thể thổi đá phạt trực tiếp;

  • Phạm lỗi từ phía sau cầu thủ đối phương.
  • Cố tình phạm lỗi để ngăn chặn pha tấn công của đối thủ.
  • Bên phía cầu thủ phòng ngự cố tình chơi bóng bằng tay ở ngoài vòng cấm.
  • Ngoài ra, trọng tài cũng có thể thổi đá phạt trực tiếp khi cầu thủ phòng ngự xoạc bóng. Nhiều trường hợp , những hành vi như lỗi đánh nguội ngoài vòng cấm, cũng sẽ dẫn tới một quả phạt trực tiếp và kèm theo thẻ đỏ với cầu thủ thực hiện hành vi đó.

Tham khảo cách gửi tiền One88 tại: https://one88x.com/gui-tien-one88/

Luật thực hiện đá phạt trực tiếp

Theo luật đá phạt trực tiếp thì điểm đặt quả đá phạt là ở vị trí cầu thủ tấn công bị phạm lỗi. Bên đội phòng thủ được phép lập các hàng rào để giảm thiểu góc sút của quả đá phạt trực tiếp. Số cầu thủ lập hàng rào trước cầu môn sẽ do thủ môn của phòng thủ lựa chọn. Thường thì hàng rào phải đứng cách điểm đặt bóng ít nhất là 9,15m, tới khi quả bóng chuyển động.

Thời gian bố trí hàng rào chắn phải do trọng tài quyết định. Tùy theo mức độ nguy hiểm của quả đá phạt trực tiếp. Phía trọng tài sẽ để phía phòng thủ lập hàng rào dài hay là ngắn. Đối với nhiều trường hợp, nếu điểm đá phạt gần với vòng 16m50, hàng rào có thể không cần giữ theo đúng khoảng cách. Mà hàng rào chỉ cần đảm bảo khoảng cách ít nhất là bằng ⅓ khoảng cách từ nơi đặt bóng tới khung thành.

Khi đá phạt trực tiếp, cầu thủ bên phía tấn công có quyền đá phạt nhanh khi được trọng tài cho phép.

Luật thực hiện đá phạt trực tiếp

Luật thực hiện đá phạt trực tiếp

Những trường hợp đá phạt trực tiếp

Việc thực hiện cách đá phạt trực tiếp cũng có nhiều chiến thuật khác nhau để lừa hàng rào đối phương. Những cầu thủ nổi tiếng cũng đã nhiều lần dàn xếp đá phạt thành công, tạo nên bàn thắng vô cùng đẹp mắt, như là:

Đá phạt trực tiếp ở vòng cấm

Khi vị trí phạm lỗi nằm ở phạm vi 16m50 thì đá phạt trở thành đá Penalty. Là một trong những hình thức đá phạt khi một cầu thủ được phép có cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn. Trường hợp này, vị trí đặt bóng nằm ở chấm phạt đền dù bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa.

Đá phạt trực tiếp nhanh

Bởi một số lý do chiến thuật, như gây bất ngờ trong khi phòng thủ, lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của cầu thủ,… Đội bóng sẽ được hưởng cú đá phạt trực tiếp để có thể thực hiện cú đá phạt nhanh. Các cầu thủ không cần thiết phải đứng xa trái bóng tối thiểu 9,15m. Trọng tài sẽ là người hoàn toàn quyết định xem có tiến hành đá phạt trực tiếp nhanh hay không.

Tìm hiểu cách soi cầu miền nam

Điểm đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp có ưu thế lớn đó là có thể nhanh chóng đưa bóng vào khung thành. Chính bởi vậy, có nhiều cầu thủ sút phạt giỏi hoàn toàn có thể tạo nên bàn thắng đẹp mắt. Tuy nhiên, đá phạt trực tiếp thường có những cú sút sau đây:

  • Sút má trong: tận dụng má trong để đưa bóng bay cao hơn hàng rào. Cú sút này thường được thực hiện bởi cầu thủ có lòng bàn chân to, có thể lực khỏe để có thể đưa bóng ra xa.
  • Sút mu chính diện: cú sút này có tốc độ mạnh, nhưng xác suất chính xác không cao. Cách này thường được sử dụng để dứt điểm từ xa.
  • Sút kỹ thuật mu lai má: cú sút này sẽ khiến cho bóng sẽ bay mạnh và liệng. Có độ khó cao hơn so với hai cú sút trên và độ chính xác cũng không cao.
  • Sút kỹ thuật nhẹ: chạm bóng bằng ít phần của bàn chân để thực hiện điều khiển bóng dù lực bóng nhẹ.
Những trường hợp đá phạt trực tiếp

Những trường hợp đá phạt trực tiếp

Lời kết

Trên đây là bài viết về đá phạt trực tiếp mà One88 đã chia sẻ chi tiết tới các bạn. Mong rằng, với những chia sẻ đó sẽ giúp ích cho bạn khi tham gia chơi cược thể thao.

Bài viết liên quan
© Copyright 2021 by One88x.com